Evernote

Evernote – một ứng dụng ghi chú hiệu quả

Với một quyển sổ nhỏ và cây viết thì bạn đã có thể bắt đầu ghi chú được rồi. Ghi chú là một cách thức giúp bạn tổ chức lại cuộc sống hiệu quả hơn. Nhưng lúc nào bạn mới thực sự cần việc ghi chú và cảm thấy hứng thú với việc đó? Bạn có cuộc sống khá đơn giản, chỉ chuyên tâm làm một việc nào đó (ví dụ đi học chẳng hạn) và có thể ghi nhớ đa số mọi thứ. Xin chúc mừng, vì bộ não của bạn vẫn hoạt động tốt và không chịu nhiều áp lực. Vậy bạn có thể tự ghi chú mọi việc trong đầu rồi!

Riêng đối với mình, mình cảm thấy hào hứng với việc ghi chú khi cuộc sống bắt ta phải nhớ nhiều thứ. Tất nhiên cũng xoay quanh mấy vấn đề như: gia đình, công việc, con cái. Lúc đầu mình cũng chẳng thích cái việc này nhưng khi bất chợt cần thông tin nào đó mà phải đi tìm kiếm trong đống giấy tờ hoặc trong trí nhớ thì mới thấy việc tổ chức thông tin qua hình thức ghi chú giúp mình tiết kiệm thời gian biết nhường nào!

Vậy thì nên ghi chú những nội dung gì và tổ chức như thế nào? Mình xin chia sẻ kinh nghiệm bản thân:

 • Ghi chú về các tài khoản các trang web/ứng dụng mà bạn sử dụng như: E-mail, mạng xã hội, các trang mua sắm, trò chơi, ngân hàng trực tuyến, các trang theo dõi việc học hành của con, các trang tra cứu thông tin sử dụng Internet, TV… Đương nhiên cẩn thận là bạn đừng có lưu trữ mật khẩu trong ghi chú nhé, nếu có thì cũng phải ghi theo kiểu gợi ý đặc biệt để người khác khó đoán được.
 • Ghi chú về những sự kiện chính trong quá trình làm việc của bạn. Điều này rất hữu ích nếu sau một tuần hoặc một tháng khi bạn xem lại các sự kiện này thì bạn có thể thấy được tổng thể mình đã làm được những gì và đề ra những dự định tiếp theo. Mỗi người có công việc khác nhau nên mình không chia sẻ cụ thể ra được. Đại khái như:
  • Ngày giờ, nội dung và kết quả cuộc họp với khách hàng
  • Chi tiết việc ký hợp đồng trong công việc: thời điểm, nội dung, đối tác gồm những ai.
  • Chi tiết việc mua dây chuyền sản xuất mới
  • Chi tiết việc được tăng lương, thăng chức
 • Ghi chú về những sự kiện chính trong cuộc sống gia đình. Nếu bạn không nhớ được mình mua cái tủ lạnh đang bị hư này ở cửa hàng nào mà giờ cần phải bảo hành cho nó, ôi tức điên! Ghi chú thật chi tiết thì càng tốt nhé:
  • Thông tin khi mua vật dụng trong gia đình như ngày, giá tiền, cửa hàng, thời gian bảo hành.
  • Thông tin y tế liên quan đến các thành viên trong gia đình: thời gian đi khám bệnh và bệnh gì, các thời điểm chích ngừa cho con và ngừa bệnh gì, thời điểm cả nhà uống thuốc trị giun.
  • Thông tin về các khoản nợ và cho người khác vay, ví dụ như nợ còn bao nhiêu và các thời điểm trả nợ.
  • Các thời điểm bảo dưỡng xe định kỳ và số tiền bảo dưỡng mỗi lần.
 • Và những thứ khác mà bạn cho là cần thiết phải ghi nhớ.

Trở lại nội dung chính là giới thiệu ứng dụng Evernote thì chủ yếu mình dùng nó do nó miễn phí, giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Bạn có thể dùng Evernote trên máy tính, trên điện thoại di động hoặc trên website đều được. Evernote đồng bộ dữ liệu của bạn trên các nền tảng này và dữ liệu của bạn gắn liền với tài khoản của bạn. Sau này nếu bạn có dùng một máy tính khác hoặc một điện thoại khác thì chỉ cần đăng nhập lại với tài khoản cũ của bạn là được.

Trang chủ Evernote: https://evernote.com
Trang tải về: https://evernote.com/download

Sau khi tải về, cài đặt thì bạn có thể bắt đầu ghi chú được rồi. Còn việc khám phá chức năng của ứng dụng này, mình xin nhường lại cho các bạn nhé.

Giao diện của Evernote trên hệ điều hành Windows.
Giao diện của Evernote trên hệ điều hành Windows

Nguồn hình ảnh: evernote.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *